Đề thi vật lý lớp 7 giữa học kì 1

Câu 1: Trên bức tường chia cách nhị phòng Quang với Dũng gồm một lỗ thông bé dại. Ban đêm, chống của Quang đóng kín, ko bật đèn. Trường thích hợp làm sao dưới đây mắt của Quang nhận biết được có ánh sáng?

A. Đèn phòng Dũng không được bật sáng

B. Đèn chống Dũng được bật sáng

C. Đèn phòng Dũng sáng, Dũng đem tờ bìa bao bọc kín lỗ nhỏ

D. Đèn chống Dũng sáng sủa, lỗ bé dại không biến thành đậy tuy vậy Quang nhắm kín nhì mắt

Câu 2.

Bạn đang xem: Đề thi vật lý lớp 7 giữa học kì 1

 Phát biểu như thế nào dưới đó là đúng nhất? Vật sáng là

A. Những thiết bị được chiếu sáng

B. Những vật dụng phát ra ánh sáng

C. Những nguồn sáng và phần lớn đồ gia dụng hắt lại tia nắng chiếu vào nó

D. Những vật dụng ánh mắt thấy

Câu 3. Chọn tự, cụm tự tương thích điền vào địa điểm trống:

Chùm sáng tuy vậy tuy vậy tất cả các tia sáng sủa ………. trên phố truyền của chúng

A. Không hướng về phía nhau

B. Cắt nhau

C. Không giao nhau

D. Rời cách nhau chừng ra

Câu 4. Trong một môi trường trong veo nhưng mà ko đồng tính thì ánh sáng:

A. Luôn truyền theo đường thẳng

B. Luôn truyền theo một mặt đường cong

C. Luôn truyền theo mặt đường cấp khúc

D. cũng có thể truyền theo con đường cong hoặc đường vội khúc

Câu 5. Chọn câu vấn đáp không đúng. Vật chống sáng (chắn sáng) là vật

A. Không cho ánh nắng truyền qua

B. khi truyền đến nó ánh nắng bị dung nạp hay những hắt lại hết

C. Cản đường tương truyền của ánh sáng

D. Cho ánh nắng truyền qua

Câu 6. Hiện tượng nhật thực là hiện tượng lạ hiện ra trơn black trên:

A. Trái Đất Lúc Mặt Trăng nằm trong lòng Trái Đất cùng Mặt Trời

B. Mặt Trăng Lúc Mặt Trăng nằm trong lòng Trái Đất cùng Mặt Trời

C. Trái Đất lúc Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng cùng Mặt Trăng

D. Mặt Trăng lúc Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời

Câu 7. Trường phù hợp nào tiếp sau đây chẳng thể xem như là một gương phẳng?

A. Mặt kính trên bàn gỗ

B. Mặt nước vào phẳng lặng

C. Màn hình phẳng ti vi

D. Tnóng lịch treo tường

Câu 8. Chiếu một tia tới lên một gương phẳng. Biết góc bức xạ (i" = 45^0). Góc taọ vì chưng tia tới cùng tia sự phản xạ là:

A. (22,5^0) B. (45^0)

C. (60^0) D. (90^0)

Câu 9. Nếu tia sáng tới phù hợp với gương phẳng một góc (30^0) thì tia phản xạ phù hợp với tia cho tới một góc:

A. (30^0) B. (60^0)

C. (90^0) D. (120^0)

Câu 10. Tia sáng tới gương phẳng phù hợp với tia phản xạ một góc (60^0). Hỏi góc cho tới có mức giá trị bao nhiêu?

A. (90^0) B. (60^0)

C. (45^0) D. (30^0)

PHẦN II: TỰ LUẬN

Câu 11:

a) Hình ảnh của một thứ tạo vì gương phẳng là ảnh gì? Cho ví dụ.

b) Nêu đặc điểm của mối cung cấp sáng sủa.

Câu 12:

a) Vẽ hình ảnh của thiết bị qua gương phẳng rồi tính độ cao của ảnh, khoảng cách từ bỏ gương mang lại ảnh ngơi nghỉ hình 1.

b) Hãy trình bày phương pháp vẽ rồi vẽ đường đi của tia sáng xuất phát điểm từ N, bức xạ trên gương rồi trải qua M nghỉ ngơi hình 2.

 

*

Lời giải đưa ra tiết

1. B

2. C

3. C

4. D

5. D

6. A

7. D

8. D

9. D

10. D

Câu 1.

Phương thơm pháp giải:

Ta nhận biết được ánh nắng Lúc tất cả ánh sáng truyền vào mắt ta.

Lời Giải:

Mắt Quang phân biệt được tia nắng khi đèn chống Dũng được chiếu sáng.

Chọn B.

Câu 2.

Phương pháp giải:

Nguồn sáng sủa là đồ từ bỏ nó phạt ra ánh sáng.

Vật sáng sủa có mối cung cấp sáng sủa với phần đa đồ vật hắt lại ánh sáng hấp thụ vào nó.

Lời Giải:

Vật sáng là hồ hết nguồn sáng sủa và phần đông đồ dùng hắt lại Khi ánh sáng phản vào nó.

Chọn C.

Câu 3.

Phương pháp giải:

+ Chùm sáng tuy vậy tuy nhiên gồm các tia sáng ko giao nhau trê tuyến phố truyền của chúng.

+ Chùm sáng sủa hội tụ tất cả những tia sáng giao nhau trê tuyến phố truyền của chúng.

+ Chùm sáng sủa phân kì tất cả những tia sáng loe rộng ra trên đường truyền của chúng.

Lời Giải:

Chùm sáng sủa song tuy nhiên có các tia sáng ko giao nhau trên tuyến đường truyền của chúng.

Chọn C.

Câu 4.

Pmùi hương pháp giải:

+ Định công cụ truyền trực tiếp của ánh sáng: Trong môi trường xung quanh trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng.

+ Mục hoàn toàn có thể em chưa biết – Trang 8 – SGK Vật Lí 7.

Lời Giải:

Trong một môi trường thiên nhiên trong veo mà lại không đồng tính thì ánh nắng có thể truyền theo con đường cong hoặc mặt đường vội vàng khúc.

Chọn D.

Câu 5.

Phương pháp giải:

Vật cản sáng (chắn sáng) là thiết bị quán triệt ánh sáng truyền qua.

Lời Giải:

Vật cản sáng là vật:

+ Không đến ánh nắng truyền qua.

+ Khi truyền cho nó, tia nắng bị dung nạp Hay những hắt lại không còn.

Xem thêm: Fun Fact Là Gì ? Fun Fact Trong Tiếng Anh

+ Cản mặt đường tương truyền của tia nắng.

→ Phát biểu sai là: Vật cản sang trọng (chắn sáng) là trang bị ho ánh sáng truyền qua.

Chọn D.

Câu 6.

Pmùi hương pháp giải:

Nhật thực toàn phần (hay 1 phần) quan liêu cạnh bên được ở đoạn tất cả láng về tối (tuyệt nhẵn nửa tối) của Mặt Trăng bên trên Trái Đất.


Lời Giải:

 

*

Hiện tượng nhật thực là hiện tượng lạ xuất hiện bóng đen trên Trái Đất lúc Mặt Trăng nằm trong lòng Trái Đất cùng Mặt Trời. Khi đó Mặt Trăng bịt khuất ánh nắng trường đoản cú Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất.

Chọn A.

Câu 7.

Phương pháp giải:

Gương phẳng hay được sử dụng là tnóng kính phẳng bằng chất thủy tinh gồm nhị khía cạnh sự phản xạ nhưng mà khía cạnh dưới được tnạm một tờ bạc bức xạ giỏi hơn.

Lời Giải:

Trường hòa hợp tấm lịch treo tường quan yếu coi là một gương phẳng vì tnóng kế hoạch treo tường sự phản xạ ánh sáng kém nhẹm.

Chọn D.

Câu 8.

Phương thơm pháp giải:

Định hiện tượng phản xạ ánh sáng:

+ Tia sự phản xạ phía trong phương diện phẳng chứa tia cho tới cùng pháp đường của gương sống điểm cho tới.

+ Góc sự phản xạ bởi góc cho tới.

Lời Giải:

 

*

Theo định lao lý sự phản xạ ánh nắng ta có: (i = i" = 45^0)

Góc taọ bởi vì tia cho tới với tia phản xạ là:

(widehat SIR = i + i" = 45^0 + 45^0 = 90^0)

Chọn D.


Câu 9.

Pmùi hương pháp giải:

Định quy định phản xạ ánh sáng:

+ Tia phản xạ phía bên trong khía cạnh phẳng chứa tia cho tới cùng pháp tuyến của gương ngơi nghỉ điểm tới.

+ Góc sự phản xạ bằng góc cho tới.

Lời Giải:

 

*

Từ hình vẽ ta có: (widehat SIG + i = 90^0 Leftrightarrow 30^0 + i = 90^0 \Rightarrow i = 60^0)

Theo định phương tiện phản xạ ánh nắng ta có: (i" = i = 60^0)

Góc taọ vị tia cho tới cùng tia bức xạ là:

(widehat SIR = i + i" = 60^0 + 60^0 = 120^0)

Chọn D.

Câu 10.

Phương thơm pháp giải:

Định lao lý bức xạ ánh sáng:

+ Tia bức xạ bên trong khía cạnh phẳng chứa tia cho tới và pháp tuyến đường của gương ngơi nghỉ điểm cho tới.

+ Góc bức xạ bởi góc tới.

Lời Giải:

 

*

Ta có: (left{ eginarraylwidehat SIR = i + i" = 60^0\i" = iendarray ight.\ Rightarrow i = i" = frac60^02 = 30^0)

Chọn D.

Câu 11:

Phương pháp giải:

* Điểm lưu ý hình ảnh của một thiết bị chế tạo ra do gương phẳng:


- Ảnh của một đồ gia dụng chế tạo ra vì chưng gương phẳng ko hứng được trên màn chắn hotline là hình ảnh ảo.

- Độ to hình họa của một vật tạo nên vì gương phẳng bằng độ Khủng của đồ dùng..

- Đối xứng cùng với vật dụng qua gương phẳng (khoảng cách xuất phát điểm từ một điểm của vật dụng mang lại gương phẳng bằng khoảng cách trường đoản cú ảnh của đặc điểm này cho gương).

* Nguồn sáng sủa là đồ dùng tự nó phát ra ánh nắng.

Lời Giải:

a)

Hình ảnh của một đồ dùng sản xuất vị gương phẳng là ảnh ảo bằng đồ vật.

Ví dụ: Đặt một viên ptheo mẫu gương phẳng cho ta một hình ảnh ảo bởi viên pin đó.

b) Điểm sáng của mối cung cấp sáng là từ nó phạt ra ánh sáng.

lấy một ví dụ như ngọn nến đã cháy, Mặt Trời…

Câu 12:

Pmùi hương pháp giải:

* điểm sáng ảnh của một đồ dùng tạo vì chưng gương phẳng:

- Ảnh của một đồ chế tạo vị gương phẳng không hứng được bên trên màn chắn Hotline là ảnh ảo.

- Độ lớn hình ảnh của một thiết bị tạo vì gương phẳng bởi độ bự của thiết bị..

- Đối xứng cùng với đồ gia dụng qua gương phẳng (khoảng cách xuất phát điểm từ 1 điểm của đồ mang lại gương phẳng bởi khoảng cách tự ảnh của đặc điểm đó mang lại gương).

* Lưu ý:

- Ảnh của đồ vật là tập hòa hợp hình họa của toàn bộ những điểm bên trên trang bị.

- Các tia sáng từ bỏ Điểm sáng S cho tới gương phẳng mang lại tia bức xạ gồm mặt đường kéo dãn dài đi qua hình ảnh ảo S’.